7 thói quen trong cuộc sống tại Úc

07:21 | 29-10-2020 368 lượt xem

Học tập tại nước ngoài là một vấn đề lớn và bạn cần làm quen với rất nhiều thứ khi đến với một đất nước mới. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tham khảo 7 thói quen trong cuộc sống tại Úc nhé! Chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các du học sinh tương lai nhà mình đấy!

 

1. Giải trí

Người Úc nói chung rất thân thiện và dễ gần. Cuối tuần là thời gian giải trí, người dân thường lựa chọn các bãi biển, đi chơi với bạn bè và có thời gian thư giãn.

Thời gian giải trí được thực hiện nghiêm túc – để thoát khỏi tất cả các căng thẳng học tập!

2. Tên riêng

Ở Úc, người ta thường gọi giảng viên hoặc giáo viên của mình bằng tên của họ. Mặc dù điều này nghe có vẻ thô lỗ và được coi là thiếu sự tôn trọng ở các nước khác, người Úc thấy nó rất bình thường – một trong những lý do tại sao Úc được biết đến với nền văn hóa thoải mái!

3. Rút ngắn từ

Người Úc thích rút ngắn từ. Ví dụ: Australia là ‘Aussie’, McDonalds là ‘Maccas’, Buổi chiều là ‘arvo’, Barbeque là ‘barbie’ và còn nhiều từ khác

Nó có thể khá khó hiểu lúc đầu, nhưng khi ở đây một thời gian và nghe những từ viết tắt được sử dụng mọi lúc, bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp và sớm giới thiệu với bạn bè của bạn.

4. Văn hóa Cafe

Có một nền văn hóa cà phê rất phong phú ở Úc. Theo CNN Travel, Melbourne được xếp hạng là thành phố tốt thứ hai trên thế giới về cà phê.

Người Úc quan tâm đến chất lượng và hương vị cà phê của họ. Nó là một lối sống, thói quen của họ. Nếu bạn đi bộ xung quanh khuôn viên trường đại học, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các sinh viên mang theo một tách cà phê trong khi di chuyển giữa các giảng đường.

5. Đóng cửa sớm

Không giống như các nước châu Á, nơi đêm khuya rất sôi động với các quầy hàng thức ăn đường phố, âm nhạc, giải trí và ánh sáng rực rỡ từ các cửa hàng bán lẻ gần đó, Úc hoàn toàn ngược lại.

Cửa hàng bán lẻ thường đóng cửa lúc 6 giờ chiều và nhà hàng trước 22:00. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn khuya, có thể khá khó khăn để tìm những nơi mở cửa vào nửa đêm.

6. Các môn thể thao

Người Úc yêu thích thể thao của họ. Từ bóng đá đến bóng bầu dục đến tennis, có một lượng người hâm mộ rất lớn.

Nếu có một trận đấu hoặc sự kiện đặc biệt diễn ra đêm đó, bạn có thể chứng kiến đám đông người thoát khỏi nhà ga xe lửa, hóa trang theo các đội yêu thích của họ. Các gia đình cũng mang theo con cái của họ.

7. Giáo dục tích cực

Hầu hết các nước châu Á đều có hệ thống giáo dục thụ động, nơi bạn thoải mái đưa hay các ý kiến cá nhân hay câu hỏi tai lớp học. Thay vào đó, bạn được yêu cầu phải cẩn thận lắng nghe giảng viên của bạn như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Điều này là rất khác nhau khi so sánh với hệ thống giáo dục của Úc. Trong một số khóa học, điểm số của bạn sẽ phụ thuộc và cách bạn tham gia các buổi học trên lớp.

Trong thực tế, sự khác biệt văn hóa này là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến số lượng sinh viên châu Á tới học tập tại đây.

Khi đến một đất nước nào đó, việc gặp phải những cú sốc văn hóa là chuyện rất bình thường. Quan trọng là bạn phải bình tĩnh suy nghĩ, lắng nghe, quan sát và điều chỉnh để sớm thích nghi với môi trường mới nhé!

Chúc các bạn thành công